Home / Blog / Fact /How will Kale boost your immunity to stay healthy from COVID-19

How will Kale boost your immunity to stay healthy from COVID-19

Catagory : Fact  Date : 31 ม.ค. 2022   Time : 17:18:09ผักเคลเป็นผักใบเขียวได้ถูกยกย่องให้เป็น ซุปเปอร์ฟู้ด เพราะเคลเป็นผักที่มีสารอาหารสูงที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเทรียนท์ที่ช่วยบำรุงสมอง

นอกจากนี้เคลเป็นผักที่อยู่ในตระกูลเดียวกับ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และกะหล่ำดาว เคลมีหลายประเภทที่หลายๆคนอาจจะได้เคยเห็นกันตามห้างสรรพสินค้า บ้างเป็นสีเขียว บ้างเป็นสีม่วง บ้างเรียบ และบ้างเป็นลอน รสชาติจะต่างกันออกไป

เคลใบหยิก มีใบสีเขียวสดเป็นผักคะน้าชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด

เคลไดโนเสาร์ มีใบเรียว และมีรอยย่นสีเขียวติดอยู่กับลำต้นที่หนา สุกได้เร็วกว่า และไม่ต้องนวดเป็นเวลานานเมื่อนำไปทานสดๆ

เคลเรดบอร์ มีใบขรุขระมีสีแตกต่างกันตั้งแต่สีแดงเข้มไปจนถึงสีม่วง และมีรสขม

• เคลรัสเซียพบได้น้อย มีใบหยิก ขอบมีตั้งแต่สีเขียวสีแดงไปจนถึงสีม่วง เคลรัสเซียแดงมีรสถั่วอ่อนๆ ที่หวานเล็กน้อย การเลือกเคลรัสเซียแดง ให้เลือกใบสด และไม่เหี่ยว

เคลหนึ่งถ้วย (ประมาณ 67 กรัม) ประกอบด้วย:

วิตามิน A: 206% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วิตามิน K: 684% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วิตามิน C: 134% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วิตามิน B6: 9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

แมงกานีส: 26% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

แคลเซียม: 9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

ทองแดง: 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

โพแทสเซียม: 9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

แมกนีเซียม: 6% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

 

แม้ว่าผักคะน้าจะมีปริมาณไขมันต่ำ แต่มีกรดอัลฟาไลโนเลนิกซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณมาก เคลเป็นผักที่มีสารอาหารหนาแน่นมากที่สุดชนิดหนึ่งเนื่องจากมีแคลอรีต่ำ ซึ่งทำให้เคลเป็นผักใบเขียวในการรักษา และป้องกันจากโควิด-19 ได้ดังนี้:

 

1. เควอซิทิ และแคมพ์เฟอรอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่พบในเคล

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารเคมีที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ

เคลก็เหมือนกับผักใบเขียวอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี เช่นเดียวกับ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส ต้านอาการซึมเศร้า และมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง สามารถช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ได้จากการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

 

2. เป็นแหล่งวิตามิน C ที่ดีเยี่ยม

วิตามิน C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายน้ำได้ มีบทบาทสำคัญในเซลล์ต่างๆซึ่งจำเป็นต่อการผลิตโครงสร้างโปรตีนของร่างกาย ในงานวิจัยพบว่า เคลมีปริมาณวิตามิน C สูง และมีระดับของโปรวิตามิน A ลูทีน และกลูโคซิโนแลต ซึ่งเทียบได้กับที่พบในแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และจากการวิจัยพบว่า เคล มีปริมาณวิตามิน C มากกว่าผักใบเขียวชนิดอื่น

ความจริงก็คือเคลเป็นหนึ่งในแหล่งวิตามิน C ที่ดีที่สุดในโลก

เคล 1 ถ้วย มีวิตามิน C มากกว่าส้ม 1 ผล ทั้งนี้มีคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้วิตามิน C ในปริมาณสูง เพื่อช่วยในการรักษาผู้ป่วยวิกฤษ ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคปอดบวม และโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงอีกด้วย

 

 

3. เคลช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และ COVID-19

ผู้ที่เป็นโรคหัวใจมีโอกาสสูงในการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของโรคหัวใจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

เคลมีสารกักเก็บกรดน้ำดีที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ส่งผลให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจลดลงเมื่อเวลาผ่านไป และทำให้โอกาสในการติดเชื้อโควิดลดลง

จากการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำที่สกัดมาจากเคลทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์เพิ่ม HDL ("ดี") คอเลสเตอรอลขึ้นถึง 27% และลดคอเลสเตอรอล LDL ลงถึง 10% และยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

4. เคลเป็นแหล่งของวิตามิน K ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

วิตามิน E เปรียบเสมือนวิตามิน C ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อสู้กับโมเลกุลที่เป็นอันตรายภายในร่างกายซึ่งสามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันได้ เคลจึงถือเป็นแหล่งวิตามิน K ชั้นเยี่ยม

 

5. เคลมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก

เคลมักถูกอ้างว่ามีวิตามิน A สูง แต่ไม่ถูกต้องทั้งหมด จริงๆแล้วมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน A ได้

ด้วยเหตุนี้เคลจึงเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มระดับวิตามินที่สำคัญมากในร่างกายของคุณ 

สัมพันธ์กับ COVID 19 อย่างไร? การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเสริมวิตามินเอ อาจช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อวัคซีนโควิด-19 ทั้งนี้ปริมาณวิตามินเอที่เหมาะสม และปลอดภัยถูกนำมาใช้กับการป้องกันโรค รวมไปถึงการรักษาให้กับการทดลองแบบควบคุม และแบบสุ่มในกลุ่มของผู้ป่วยโควิด-19”

6. เคลเป็นแหล่งของสังกะสีที่มีแคลอรีต่ำ

เคลอุดมไปด้วยสังกะสี เช่นเดียวกับวิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญอื่นๆ ตามรายงานของ USDA มีปริมาณสังกะสี 0.3 มิลลิกรัม ต่อเคล 1 ถ้วย(ปรุงสุก) การเพิ่มเคลลงในเมนูอาหารจะช่วยให้คุณได้รับสังกะสีเพิ่มมากขึ้นโดยไม่เพิ่มปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวัน

ผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลที่มีระดับสังกะสีต่ำนั้นจะอาการแย่กว่าผู้ที่มีระดับสังกะสีสูง จากรายงานของนักวิจัยชาวสเปนได้นำเสนอในการประชุม coronavirus ของยุโรป นำโดย Dr. Roberto Guerri-Fernandez จาก Hospital Del Mar กล่าวว่าผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีธาตุสังกะสี หรือ ธาตุเหล็กต่ำ มีโอกาสเกิดการติดเชื้อรุนเเรง และมีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่า

และสุดท้ายนี้การทานเคลเป็นเรื่องที่ง่าย และไม่น่าเบื่อ คุณสามารถเพิ่มเคลลงในสลัด หรือดูวิธีทำเมนูอาหารแสนอร่อยจากแอลอีดี ฟาร์ม! หรือเติมวิตามิน และแร่ธาตุให้กับตัวคุณเองง่ายๆได้ทุกวัน ด้วยเคลสมูทตี้แสนอร่อย ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยการสั่งเคลสมูทตี้แบบแช่เเข็ง จากแอลอีดี ฟาร์ม หรือซื้อ เคลสมูทตี้แบบปั่นเสร็จเเล้วก็ได้เหมือนกัน

 

มีความสุขในการกินเคลนะคะ!


LEDFARM, ผักทานได้เลยไม่ต้องล้าง, ผักปลอดยาฆ่าแมลง, ผักไร้สาร, Gourmetmarket

Blog